Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre

 Bánh phồng Sơn Đốc Bến Tre nổi tiếng khắp các tỉnh thành cả nước,bởi vị dẻo nếp Sáp, béo béo cốt dừa, bùi bùi đậu xanh và đường cát thơm lừng đậm đà. 

Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre
Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre

Làng nghề Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre

Được biết làng nghề làm bánh phồng này đã có từ rất lâu hơn cả trăm năm nay, và vì thế mà làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng bánh phồng Sơn Đốc là niềm tự hào của người dân Sơn Đốc (tỉnh Bến Tre). 

Bánh phồng Sơn Đốc được làm bằng loại nếp sáp, là giống nếp đặc sản thơm ngon của vùng này của. Gạo nếp đầu tiên phải được ngâm cho nở, rồi khóe tay làm thành xôi nếp Sáp, để nguôi chút người ta cho vào cối giã nhuyễn cùng với các phụ liệu khác như đường cát, nước cốt dừa…tiếng chày cối nện bánh cũng bắt đầu rôm rã từ đó ,và trở thành một nét văn hóa địa phương.

Nếp làm bánh phồng Sơn Đốc phải là nếp sáp, dẻo, thơm đặc biệt. Nếp này mang đi xôi cho chín rồi trộn với đường, bột vani , đậu xanh bỏ vỏ cà nhuyễn , rồi mới đem quết cho vào cối giã. Khi quết bánh phồng phải thật đều tay tỉ mỉ, biết trở bánh lúc nào cần thiết để không bị nổi bọt khí - ốc trâu bên trong bánh. 

Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre
Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre


Trong quá trình quết bánh khi đã thấy hỗn hợp trộn lẫn đã đều vị, người ta  sẽ nặn thành viên, đem cán mỏng gọi là "kéo bánh". Bánh phồng cán xong mang đi phơi liền trên những manh lưới được trải cách khoảng hợp lý, và phơi trong nắng gắt. nếu nắng yếu sẽ ảnh hưởng tới màu sắc bánh, khi nướng bánh dễ bị chai không nở đều, vì vậy phải chọn ngày nắng to thì mới làm bánh là vậy. Đến tầm chiều thì người ta mang bánh vào, xếp từng cái mỏng lên nhau, đếm số lượng cho vào túi và mang đến tay người dùng.

Bánh phồng Sơn Đốc còn được biết đến với đặc trưng hương vị của nước cốt dừa Bến Tre đậm đà, hòa quyện với nếp dẻo, chỉ cần một nhà nướng bánh phồng thì hương vị cũng đủ làm cả xóm biết ngay đây là bánh gì. 

Đặc điểm Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre

Nếu là người làm bánh lâu năm, từng chiếc bánh phồng Sơn Đốc có bán kính tương đương bằng nhau, hầu như là từ 8 - 10cm. Bánh có dặc điểm thích hợp nướng trên lửa hồng, sau khi nở đều bánh sẽ to gấp  lần kích thước ban đầu. Bánh nướng chín thơm , xốp giòn, béo miệng , tuy nhiên bánh khá dày phải nướng cẩn thận. Bánh phồng Sơn Đốc khác so với bánh phồng cá Thát Lát Châu Đốc ,chỉ cần dcho vào lò vi song trong  phút, đợi bánh tự phồng to vàng đều là có thể ăn ngay.

Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre
Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre


Tìm mua Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre

Bánh phồng Sơn Đốc - Bến Tre hiện nay có rất nhiều thương hiệu do hơn 40 cơ sở làm bánh, hợp tác xã cũng có, và nhiều nhất là hộ kinh doanh gia đình sản xuất, và hầu như sau gần trăm năm thì hương vị vẫn giữ nguyên sự ngon thơm như ngày xưa. 

Ngoài bánh phồng đặc trưng vị dừa, người dân Sơn Đốc còn chế biến và sản xuất thêm một số loại bánh từ trái cây như bánh phồng chuối, bánh phồng mít, bánh phồng hành để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Để thưởng thức bánh phồng Sơn Đốc chính gốc chuẩn vị. Quý khách  liên hệ ngay Hợp tác xã bánh phồng Sơn Đốc địa phương.