Đặt Hàng

Mùa khô mùa bắt cá lóc đồng miền Tây

shape image

Mùa khô mùa bắt cá lóc đồng miền Tây

Việt nam là đất nước có sự phân hóa rõ rệt về khí hậu mùa của từng vùng, đặc biệt miền Tây Nam Bộ chỉ có 2 mùa là "màu mưa, mùa khô", trong khi miền Bắc thì có 4 mùa rõ rệt. Mùa khô ở miền Tây đi dọc bờ ruộng bắt cá lóc đồng, cá trê, cá rô...đã thành một nét văn hóa của vùng sông nước cá tôm.


Mùa mưa miền TÂY quê tôi bắt đầu từ tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau, khi mùa mưa kết thúc thì vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng bắt đầu đi vào mùa khô  , lượng mưa vừa qua đã giúp cá lóc, cá rô, ca trê... sống ven đồng ruộng vào mùa sinh sản. Mùa khô chỉ bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài đến tháng 9 mỗi năm, tuy vậy do biến đổi môi trường mà những năm nay mùa khô cũng bị ảnh hưởng ít còn phân hóa như những năm trước.

Bọn trẻ quê tôi vào mùa khô hay đi dọc ven ruộng hay các kênh rạch khô, tìm những vũng nước cạn để bắt cá lóc,cá rô còn sống sót giữa mùa khô hạn ở An giang. Sau một buổi đi lang thang có đứa bắt hơn chục con cá lóc đồng một cách dễ dàng. 
Điều này cần nói đến tập tục sống loài cá lóc đồng thích ẩn mình trong bùn giữ ẩm khi mùa khô cạn nước, chỉ cần đến những vũng nước nước nhỏ hay mấy khúc kênh cạn nước bạn sẽ thấy bọn cá này ngụy trang rất khéo.

Vùng An Giang còn có cái nghề nghe cái tên thì thấy là lạ đó là ' nghề nghe cá thở'. Bằng cách đó, họ sẽ tính ra được một mét vuông mặt nước có bao nhiêu cá rồi nhân lên cho cả đìa (ao), cả đoạn kênh. Các công đoạn đều được làm rất cẩn trọng theo kinh nghiệm và cũng do tìm tòi học hỏi, bởi chỉ cần sai sót nhỏ thì họ có khả năng lỗ vốn.
Để đón luồng cá trước khi đào đìa, họ phải quan sát bằng cách nhìn trời, nhìn đất, nghe gió thổi rồi định vị. Chính nghề này đã giúp những lưu dân nghèo khổ gầy dựng nên cơ nghiệp.
Vào mùa khô An Giang, khi các thầy đìa tề tựu tại đoạn kênh nuôi cá đồng ở các nông trường để chào giá mua. Chủ đoạn kênh có khi kiếm được vài trăm triệu vào màu khô này, đơn vị kính có thể là km mặt nước kênh hay ao ruộng. 

Mùa khô mùa bắt cá lóc đồng miền Tây
Mùa khô mùa bắt cá lóc đồng miền Tây

Thời trước lúc tôi còn bé cá trên đồng ruộng rất nhiều, đến nỗi trẻ con chúng tôi sau giờ học cũng có thể bắt cá bằng mọi cách, vừa là trò chơi giải trí vừa bắt về khoe với mẹ để được bữa cơm cá đồng ngon tuyệt. Người miền Tây có cách bắt cá trên đồng ruộng đơn giản nhất lại đầy hiệu quả là đắp hầm cho cá chui vào, nhất là loài trê, loài cá lóc cá rô có tập tính nhảy vào nơi cao. Bắt cá kiểu này không phải lặn ngụp, mà còn được dịp vọc sình bùn vui ơi là vui, cũng không dầm mưa dãi nắng vì hầu như các loại cá đồng chỉ nhảy hố vào ban đêm mà những đêm trăng đi thăm hố, bắt cá lại rất vui.

Lượng cá lóc đồng khi bắt được vào mùa khô là khá nhiều, thường thì người dân quê tôi sẽ làm nồi canh chua, không thì cá lóc nường với mấy xị đế...Nhưng phần còn lại để lưu trữ lâu được từ xa xưa người miền Tây Nam bộ đã nghĩ ra cách làm khô cá lóc đồng, có khi làm thành món đặc sản quê tôi là mắm cá lóc Châu Đốc(mắm cá lóc phí lê, mắm cá lóc khứa, mắm tháimắm cá lóc xay...).


Đăng nhận xét

© Copyright 2019 Bánh Phồng cá

Đặt Mua

Bạn đồng ý đặt mua sản phẩm này chứ?

Mua Ngay